CHUYÊN:CÁC DÒNG ĐỒNG HỒ THÔNG MINH CHÍNH HÃNG NHẬP KHẨU 0936292319

Nguồn gốc và ý nghĩa của bảng tuần hoàn hóa học là gì?

Tất cả mọi thứ trên thế giới (bao gồm cả cơ thể bạn) được tạo thành từ sự kết hợp khác nhau của các chất hóa học. Bảng tuần hoàn có 118 nguyên tố hóa học là những khối xây dựng của sự sống như chúng ta biết.

Bảng tuần hoàn thực sự là một trong những công cụ quan trọng nhất mà các nhà khoa học hiện đại có! Thậm chí hàng ngàn năm trước đã có những người hiểu được tầm quan trọng của nó. Tuy nhiên, phải đến vài trăm năm trở lại đây, các nhà khoa học mới thực sự hiểu được cách thức hoạt động của các chất hóa học và cách chúng hình thành nên vũ trụ xung quanh chúng ta.

Bảng tuần hoàn hóa học là gì?

Mặc dù có vẻ hơi phức tạp, nhưng bảng tuần hoàn chỉ là một bảng để sắp xếp 118 nguyên tố hóa học đã biết.

Các nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn là thành phần cấu tạo cơ bản của mọi vật chất trong vũ trụ. Nếu nó tồn tại, nó được tạo thành từ các nguyên tố hóa học và bảng tuần hoàn là một cách tốt để sắp xếp các nguyên tố đó thành các loại khác nhau của chúng. Bạn thấy đấy, các nguyên tố hóa học không được liệt kê theo bất kỳ thứ tự ngẫu nhiên nào. Bảng tuần hoàn hóa học được sắp xếp theo số hiệu nguyên tử của các nguyên tố.

Để hiểu các số nguyên tử, chúng ta phải lùi lại một bước. Mọi thứ trên thế giới đều được tạo thành từ các chất hóa học, và mọi chất hóa học đều được tạo thành từ các hạt cực nhỏ gọi là nguyên tử. Nếu bạn có thể đặt một nguyên tử dưới kính hiển vi và phóng đủ to , bạn sẽ thấy rằng nó thực sự được tạo thành từ các hạt thậm chí còn nhỏ hơn gọi là proton, neutron và electron.

Proton và neutron liên kết với nhau để trở thành hạt nhân nguyên tử. Sau đó, hạt nhân có một hoặc nhiều electron liên kết với nó. Tùy thuộc vào nguyên tố hóa học, mỗi nguyên tử sẽ được tạo thành từ số lượng hạt proton, neutron và electron khác nhau.

Số nguyên tử của một nguyên tố chỉ đơn giản là số lượng proton trong nguyên tử. Vì vậy, Hydrogen (là nguyên tố đầu tiên ở phía trên bên trái của bảng tuần hoàn) được gán số 1 vì nó chỉ có một proton trong mỗi nguyên tử. Bảng tuần hoàn được đọc từ trái sang phải, trên xuống dưới. Số nguyên tử của mỗi nguyên tố tăng dần khi bạn đi dọc theo hàng và xuống cột. Tuy nhiên, thay vì chỉ sắp xếp các nguyên tố ngay cạnh nhau, chúng còn được nhóm với các hóa chất khác có đặc tính tương tự để dễ đọc bảng hơn.

Nguồn gốc của bảng tuần hoàn hóa học

Hóa học là một trong những khoa học lâu đời nhất trên thế giới. Mọi người đã nghiên cứu nó trong hàng ngàn năm trên thực tế! Tuy nhiên, trong một thời gian dài, chúng ta không thực sự có công nghệ phù hợp để hiểu các chất hóa học và cách chúng tương tác với nhau. Mặc dù con người thiếu công nghệ trong một thời gian dài, nhưng một số khám phá vĩ đại nhất trong lịch sử đến từ việc con người thử nghiệm các nguyên tố hóa học.

So với những nhà nghiên cứu sớm nhất, bảng tuần hoàn là một phát minh rất mới. Các nhà hóa học trên khắp thế giới đã mất gần 100 năm nghiên cứu để cuối cùng tổ chức được các nguyên tố, bắt đầu từ năm 1789 với nhà hóa học người Pháp Antoine Lavoisier.

Các nhà hóa học khác đã xây dựng dựa trên công trình của Antoine, nhưng mãi đến năm 1860, khối lượng nguyên tử của mọi nguyên tố mới được công bố cho các nhà khoa học trên toàn thế giới sử dụng. Năm 1869, nhà hóa học người Nga Dmitri Mendeleev đã sử dụng danh sách khối lượng nguyên tử mới để tạo ra phiên bản đầu tiên của bảng tuần hoàn hiện đại.

Kể từ đó, các nhà khoa học đã cải thiện bảng tuần hoàn của Dmitri, thêm thông tin và nguyên tố mới khi chúng được các nhà nghiên cứu khám phá!

Bảng tuần hoàn có nghĩa là gì?

Bạn có thể nghĩ rằng bảng tuần hoàn có một cái tên hơi kỳ lạ vì nó hiển thị các nguyên tố hóa học chứ không phải khoảng thời gian. Nhưng tên này thực sự khá đơn giản. Nó được gọi là bảng tuần hoàn vì cách tổ chức các nguyên tố.

Bảng được sắp xếp thành các cột và hàng. Các cột dọc được gọi là 'nhóm' và các hàng ngang được gọi là 'chu kỳ'. Các phần tử xuất hiện trong cùng một nhóm (cột) có các thuộc tính tương tự nhau. 

Ví dụ: cột ở ngoài cùng bên phải được tạo thành từ khí hiếm – một nhóm khí rất ổn định (có nghĩa là chúng không phản ứng nhiều với các nguyên tố khác). Các nguyên tố xuất hiện trong cùng chu kỳ (hàng) có cùng số electron. Đi dọc theo chu kỳ từ trái sang phải, mỗi nguyên tố có thêm một proton và có tính kim loại kém hơn nguyên tố đứng trước nó.

Bài viết liên quan:

415 Nguyễn Thái Bình, P.12, Q.Tân Bình, HCM

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)0936.292.319

Liên hệ email:

Liên hệ email:

lienhe@donghothongminh.vn

Mua hàng

Mua hàng trực tuyến

Tại đây